Văn bằng 2 tiếng Anh

Tiết kiệm chi phí học

Chưa kể đến học phí của đại học từ xa cũng thấp hơn tương đối so với chương trình đào tạo chính quy nên có thể coi đây là một phương thức đầu tư cho giáo dục hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng không phải tốn chi phí cho sinh hoạt như những sinh viên chính quy khác như chi phí đi lại, ăn ở, thuê phòng trọ,…

Học được mọi lúc mọi nơi

Nhưng người theo học đại học từ xa văn bằng 2 có thể tự sắp xếp thời gian, công việc của mình để tham gia các bài giảng trực tuyến. Chỉ với các thiết bị có kết nối mạng, học viên có thể tự theo dõi những bài giảng trong 1,5 tiếng tương đương với 3 tiếng ngồi trên giảng đường của đại học chính quy. Tính cơ động của đại học từ xa văn bằng 2 được đánh giá khá cao vì học viên tự chủ được về thời gian và không gian học. Hơn nữa, các bạn còn có thể xem lại trên kho bài giảng của chương trình để nắm vững kiến thức hơn.

Giá trị tấm bằng

Từ tháng 3 năm 2020, trên tấm bằng tốt nghiệp đại học không còn phân biệt giữa hình thức đào tạo Chính quy, Tại chức hay từ xa nữa. Thay vào đó sẽ là tấm bằng thống nhất chung hệ Cử nhân. Điều này là tin vui cho những học viên của đại học từ xa văn bằng 2 khi mà trước đây, bằng tốt nghiệp đại học hệ từ xa thường bị đánh giá thấp hơn rất nhiều so với bằng đại học chính quy, đặc biệt khi xin việc làm tại các công ty, doanh nghiệp. Giờ đây, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về giá trị tấm bằng tốt nghiệp của mình.

Phát biểu tại buổi lễ, thầy giáo Trần Anh Thơ, Phó Trưởng Khoa Ngôn ngữ Anh, phụ trách lớp VB2.05 cho biết: Niên khóa 2016 - 2018, Khoa hướng mục tiêu cao nhất của dạy học vào đổi mới chương trình đào tạo theo học chế tín chỉ, gia tăng luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đọc liên lĩnh vực, cập nhật xu thế hội nhập quốc tế và thực tiễn Việt Nam nhằm mở tầm nhìn cho người học. Cùng với đó, dạy tư duy cho người học, hình thành con đường tự khám phá để người học tiếp tục học tập nói chung và học tiếng Anh suốt đời.

Chương trình đào tạo của Khoa mang tính liên ngành, tính thực tiễn cao với phương thức nhất thể hóa giáo trình trong một khung chương trình cử nhân tiếng Anh xuyên suốt 108 tín chỉ. Các môn học có tính chất liên ngành, liên lĩnh vực, liên quan nhiều đến các lĩnh vực kinh tế - kinh doanh, công nghệ và quản lý hiện đại.

Nguồn học liệu bổ trợ giúp người học tiếp thụ nhiều nội dung phong phú và đa dạng vì nó liên quan tới nhiều kiến thức và kỹ năng khác nhau rất hữu ích với đời sống.

Văn bằng 2 tiếng Anh

Vậy làm thế nào để những người không có đủ thời gian trong giờ hành chính, hoặc ở xa trung tâm thành phố, có thể học văn bằng 2 tiếng Anh một cách thoải mái và dễ dàng? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó. Chính sự thông dụng của nó nên các bạn nên học văn bằng tiếng Anh để có được cơ hội trong công việc. Sự thông dụng của loại ngôn ngữ này được nhiều người đánh giá cao trong thời gian qua. Ngôn ngữ này được coi như ngôn ngữ chung cho những người nước khác. Khi theo học tại các trường đào tạo ngôn ngữ ta sẽ được trang bị các kiến thức chuyên sâu về Tiếng anh đồng thời tùy nhu cầu và sự lựa chọn sinh viên cũng như định hướng đào tạo của nhà trường, các khoa sẽ trang bị thêm cho học viên mảng kiến thức Tiếng anh chuyên ngành


Sau khi tốt nghiệp, học viên có trình độ sử dụng tiếng Anh đạt điểm chuẩn IELTS từ 6.5 đến 7.0 tương đương với trình độ C1 của theo Khung chuẩn năng lực ngoại ngữ châu Âu (CEFR).

Nhân dịp này, thầy giáo Trần Anh Thơ gửi lời cảm ơn và ghi nhận sự tận tụy của các cán bộ, giáo viên và trợ lý của hai đơn vị liên kết: Trường Trung cấp Quốc tế Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội và Khoa tiếng Anh Cử nhân - HUBT đã quan tâm giúp đỡ để các học viên hoàn thành tốt chương trình học.

Ngoài ra, nhà trường cũng mong rằng với những kết quả đã đạt được trong khóa học, các tân cử nhân sẽ sử dụng tốt để công việc sau này ngày càng đạt chất lượng tốt hơn.

Tại buổi lễ, nhà trường đã trao bằng tốt nghiệp cử nhân tiếng Anh văn bằng 2 - hệ chính quy cho 35 học viên.

   - Các ngành đại học sư phạm: Sư phạm Toán học, Sư phạm Toán - Lý, Sư phạm Tiếng Anh; Sư phạm Địa lý, Sư phạm Vật lý; Sư phạm Hóa học; Sư phạm Âm nhạc; Sư phạm Mỹ thuật; Sư phạm Kỹ thuật nông nghiệp; Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non, Giáo dục thể chất, Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Sinh học, Sư phạm ngữ văn...
        - Các ngành Đại học ngoài Sư phạm: Kinh tế; Công nghệ, Nông lâm nghiệp, Văn hóa - Du lịch, Ngoại ngữ: Kinh tế; Kinh tế nông nghiệp, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng, Kinh tế đầu tư, Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ sinh học, Khoa học cây trồng, Thú y, Chăn nuôi - Thú y, Du lịch, Quản trị Du lịch và lữ hành, Công tác xã hội, Việt Nam học, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Anh,...
4. Đối tượng tuyển sinh: Thí sinh đã tốt nghiệp cao đẳng (đối với hệ liên thông từ cao đẳng lên đại học), trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề (đối với liên thông từ trung cấp lên đại học).
5. Thời gian, phương thức tuyển sinh: Thí sinh dự thi 3 môn: Kiến thức cơ bản, Cơ sở ngành và Chuyên ngành. Dự thi các đợt trong năm theo kế hoạch tuyển sinh của Nhà trường và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Tại sao nên học văn bằng 2 tiếng Anh tại Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam có nhiều năm thâm niên và uy tín trong việc đào tạo các chuyên ngành ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh văn bằng 2. Sau đây là những lý do bạn không nên từ bỏ học văn bằng 2 tiếng Anh tại trường:

    Thời gian đào tạo ngắn chỉ 3 kỳ học đương với 1.5 năm.
    Chương trình học thiết kế đầy đủ 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết. Sau khi ra trường bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức một cách phong phú, nhằm mang đến cho các bạn những tấm bằng thực sự chất lượng.
    Thời gian học linh động, vào các tối trong tuần hoặc vào thứ 7 và chủ nhật. Nên rất phù hợp với các học viên bận rộn với công việc cơ quan, công ty không có nhiều thời gian rảnh vào giờ hành chính.
    Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển, không cần phải trải qua các kỳ thi áp lực.
    Rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho học viên.

Học tiếng Anh sẽ mang lại hiệu quả nếu như bạn thực sự chọn được đúng phương pháp học, đúng trường học uy tín. Và trên đây là những lý do khiến bạn không thể từ bỏ chương trình đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh. Hi vọng các bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn cho mình để thỏa sức thực hiện niềm đam mê tiếng Anh của mình.

Văn bằng 2 tiếng Anh

Hệ đào tạo chính quy: học tập trung và liên tục tại trường

Hệ không chính quy: học theo hình thức vừa học vừa làm , đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn, phù hợp với những đối tượng học viên đã đi làm hay có thời gian học hạn chế.

Việc tuyển sinh và đào tạo hệ học Văn bằng 2 nhằm đáp ứng nhu cầu cầu chuyển đổi nghề nghiệp, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và nâng cao tính thích ứng của nguồn nhân lực trước đòi hỏi ngày càng tăng của xã hội.
2. Văn bằng 2 học mấy năm? Chương trình đào tạo như thế nào?

Theo chia sẻ của những chuyên gia giáo dục: Văn bằng 2 học mấy năm là vấn đề nhiều học viên thắc mắc khi tìm hiểu về hệ đào tạo này. Thực tế, thời gian học Văn bằng 2 phụ thuộc vào hệ đào tạo, thời gian học trong khoảng 20-24 tháng.

Về chương trình đào tạo Văn bằng thứ 2 là chương trình đào tạo hệ chính quy của ngành học đang được thực hiện tại cơ sở đào tạo. Học viên sẽ phải học đầy đủ các học phần có trong chương trình đào tạo của ngành thứ 2 mà khi học ngành thứ nhất chưa được học hay chưa đủ khối lượng kiến thức quy định.

Bên cạnh đó, người học được bảo lưu kết quả học tập đối với những học phần trong chương trình đào tạo ngành thứ nhất ó số đơn vị học trình tương đương hay lớn hơn so với chương trình đào tạo của ngành mới và phải đạt điểm từ 5 trở lên.
3. Có nên học Văn bằng 2? Văn bằng 2 có dễ xin việc?

Hiện nay, Văn bằng 2 là xu hướng đang được chọn lựa nhiều. Đây là cơ hội để học viên bổ sung kiến thức cũng như năng lực chuyên môn, là giải pháp giúp bạn có thêm cơ hội thể hiện cũng như phát triển bản thân. Đặc biệt, việc mở rộng năng lực chuyên môn cũng giúp bạn có thêm cơ hội nghề nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể theo đuổi đam mê nếu như ngành học bạn chọn lựa chưa thật sự phù hợp.

Để đáp ứng nhu cầu của người học thì hệ học này được đào tạo khá linh hoạt, phù hợp với thời gian cũng như công việc của nhiều người. Học Văn bằng 2 còn là cơ hội để bạn tiếp xúc với nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Những người này có thể là đối tác hay khách hàng tiềm năng mà bạn có thể khai thác, góp phần mở rộng mối quan hệ.

Có thể thấy, Văn bằng 2 là hệ đào tạo đáp ứng tối ưu nhu cầu mở rộng kiến thức của người học. Vây học Văn bằng 2 có dễ xin việc hay không?

Như đã trình bày ở trên, trong quá trình đào tạo Văn bằng 2, học viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức cũng như năng lực chuyên môn cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc sau tốt nghiệp.  Khi hoàn thành chương trình học, bạn sẽ được cấp bằng theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo. Người học theo hình thức vừa học vừa làm nếu đủ điều kiện tốt nghiệp sẽ được cấp bằng đại học thứ 2 theo hình thức vừa học vừa làm.

Những học viên học tập trung tại trường sẽ được công nhận tốt nghiệp như hệ chính quy. Với Văn bằng 2 Đại học/ Cao đẳng học viên cũng sẽ có cơ hội việc làm như những người tốt nghiệp hệ đào tạo chính quy.

Cũng vì thực tế ấy mà cả nước hiện có hàng chục trường ĐH đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh. Không ít người học đang là nghiên cứu sinh, cán bộ rất cần "giấy thông hành" này mà gần 200 trường hợp được cho là "mua bằng" từ Trường ĐH Đông Đô là một ví dụ.

Nhiều ý kiến cho rằng đây là “nồi cơm” của các trường và nếu làm khó sẽ ít người học. Từ đó khó trở thành dễ, và nhiều người chọn học văn bằng 2 tiếng Anh để hợp thức hóa hồ sơ thay vì thi các chứng chỉ quốc tế vất vả hơn nhiều.

Rẻ, dễ...

T.N.D. hiện đang công tác tại một trường ĐH, là nghiên cứu sinh ngành kinh tế một trường ĐH công lập tại TP.HCM. D. xét tuyển đầu vào nghiên cứu sinh với chứng chỉ IELTS 5.0. Hiện D. vừa học tiến sĩ vừa theo học văn bằng 2 tiếng Anh của chính trường này.

Học cao đẳng trường nào tốt

D. đang học học kỳ thứ 2, còn 2 học kỳ nữa là tốt nghiệp. Học phí 7 triệu đồng/học kỳ, học vào buổi tối trong tuần hoặc thứ bảy và chủ nhật.

“Thời gian học như thế phù hợp với những người đi làm nên văn bằng 2 được nhiều người lựa chọn để theo học. Quan trọng nhất là bằng ĐH ngôn ngữ Anh sẽ có giá trị vĩnh viễn, rất thuận lợi cho việc học cũng như làm việc sau này, không giới hạn thời gian có giá trị như các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế” - D. nói về lý do học văn bằng 2 ngôn ngữ Anh của mình.

Với xuất phát điểm IELTS 5.0, D. có thể tiếp tục ôn và thi IELTS để có điểm số cao hơn. Tuy nhiên D. cho biết để có chứng chỉ IELTS 6.5 đáp ứng chuẩn đầu ra tiếng Anh tiến sĩ không phải là điều dễ dàng.

“Nhiều người nghĩ rằng theo học và thi các chứng chỉ như IELTS, TOEFL sẽ dễ hơn, nhanh hơn và ít tốn kém hơn. Tuy nhiên điều này chưa chính xác bởi để đạt được các tiêu chuẩn tiếng Anh của các nhà tuyển dụng, du học hoặc học các bậc học cao hơn như nghiên cứu sinh thì người học sẽ mất rất nhiều thời gian, từ 1-2 năm, có thể hơn.

Các khóa học cũng chia theo rất nhiều cấp độ, mỗi cấp độ thường 3 - 6 tháng, do đó thời gian học sẽ lâu. Càng lên cao mức độ khó càng tăng nên nhiều khi mất 1, 2 khóa mới hoàn thành một cấp độ. Ngoài ra, học phí ở các trung tâm có chất lượng cũng khá cao, mỗi khóa học từ 5 - 10 triệu đồng” - D. liệt kê hết các khó khăn.

Theo D., để đạt được 6.5 IELTS, một người bình thường phải theo ít nhất 5 - 7 khóa học, mất thời gian và học phí nhiều hơn so với học văn bằng 2.

“Học hệ văn bằng 2 tiếng Anh hiện nay có rất nhiều trường đào tạo, thời gian từ 18 tháng đến 2 năm. Chương trình học theo modul nên người học cũng sẽ thuận lợi hơn. Phải thừa nhận để có bằng ĐH văn bằng 2 dễ hơn so với việc đạt IELTS 6.5” - D. phân tích và kết luận.

Từ kinh nghiệm bản thân, nhiều người cho rằng tùy theo quy định đối với từng mục đích khác nhau mà người học lựa chọn hình thức học và thi phù hợp. Đối với những người học tiếng Anh với mục đích học để biết và giao tiếp, người học sẽ tham gia các khóa học tiếng Anh giao tiếp như TOEIC.

Đối với người học với mục đích tìm việc làm hay bổ sung theo các yêu cầu, quy định của nhà tuyển dụng hoặc doanh nghiệp thì họ sẽ lựa chọn học và thi các chứng chỉ ngoại ngữ theo yêu cầu như TOEIC, IELTS, TOEFL...

Trong khi đó, những người học tiếng Anh để phục vụ lên bậc học cao hơn, thường các cơ sở đào tạo yêu cầu các chứng chỉ ngoại ngữ có tính chất học thuật và yêu cầu ở trình độ cao hơn nên người học phải theo học các khóa học như IELTS, TOEFL... hoặc theo học hệ cử nhân, hoặc văn bằng 2.

Cũng với lý do “dễ hơn”, anh N.D.V. - cán bộ một trường ĐH công lập tự chủ tài chính tại TP.HCM - và nhiều người trong trường đã học văn bằng 2 tiếng Anh do một trường ĐH tại miền Trung liên kết mở tại TP.HCM. Anh V. hiện đang làm luận án tiến sĩ, vừa tốt nghiệp văn bằng 2 tiếng Anh.

“Điều quan trọng nhất là bằng ĐH có giá trị vĩnh viễn, không chỉ thuận lợi cho việc làm tiến sĩ mà còn trong công việc sau này” - anh V. chia sẻ.

Theo anh V., thực tế việc làm luận án tiến sĩ nhiều khi không đúng tiến độ dẫn đến việc tốt nghiệp trễ hạn một vài năm, có bằng ĐH tiếng Anh thì không lo về chuẩn đầu ra tiếng Anh trong khi với các chứng chỉ, do hiệu lực có thời hạn nên rất dễ bị ảnh hưởng dẫn đến treo bằng tiến sĩ.

Nói về việc sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh trong xét tuyển tiến sĩ, lãnh đạo một trường ĐH tại TP.HCM phân trần đó là quy chế của Bộ GD-ĐT. Nếu trường loại bằng ĐH ngoại ngữ, bao gồm chính quy, văn bằng 2, hoặc từ việc học từ xa - vừa làm vừa học khỏi điều kiện ngoại ngữ là trái quy chế.

“Kinh nghiệm cho thấy chỉ một phần nhỏ người học văn bằng 2 có năng lực ngoại ngữ thật sự, còn lại chỉ ở mức trung bình hoặc thấp hơn nhưng trường vẫn phải chấp nhận. Trường cũng tính đến phương án tái kiểm năng lực ngoại ngữ nhưng điều kiện chưa cho phép” - vị này nói.

Lên tiến sĩ mới đi học tiếng Anh?

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa - nguyên phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM - cho rằng thực tế việc đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh đáp ứng được nhu cầu và điều kiện của nhiều người khi dạy vào buổi tối hoặc cuối tuần. Tuy nhiên, chất lượng đào tạo lại phụ thuộc vào cách tổ chức, giảng dạy, thi cử của trường và mục tiêu của người học.

Có trường làm rất nghiêm túc nhưng cũng có trường dễ dãi, cắt giảm chương trình, thi cử qua loa, thậm chí bán bằng như Trường ĐH Đông Đô. Vì đó là “nồi cơm” của trường nên làm khó quá sẽ ít người học.

Cũng theo ông Nghĩa, nhiều người học văn bằng 2 chỉ để hợp thức hóa đầu vào và đầu ra tiếng Anh khi làm nghiên cứu sinh nhưng năng lực ngoại ngữ thực tế rất kém. Nhiều trường tuyển nghiên cứu sinh đều đưa tiêu chí bằng ĐH ngoại ngữ lên đầu tiên trong tiêu chí về ngoại ngữ, kế đến mới là các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Một nghiên cứu sinh ở Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) đang làm nghiên cứu sinh đã chọn thi B2 của ĐH Quốc gia Hà Nội chia sẻ: “Tôi thấy sinh viên mới thích hợp học văn bằng 2 ngoại ngữ. Học như thế này rất tiện vì có thể bớt những môn đại cương chung, ra trường sẽ có hai bằng.

Còn những ai đang làm nghiên cứu sinh mà đi học văn bằng 2 tiếng Anh chúng ta phải đặt câu hỏi bởi nghiên cứu sinh hiện nay phần lớn phải vừa học vừa làm, lấy đâu ra thời gian để học văn bằng 2 tiếng Anh? Hơn nữa đã là nghiên cứu sinh phải đảm bảo được chuẩn đầu vào tiếng Anh, không ai đến khi đi làm nghiên cứu sinh mới đi học văn bằng 2 tiếng Anh”.


© 2007 - 2021 https://ledpha.cambiendoam.com
- Phone: +84-908-744-256